17/06/2024

Bệnh phân trắng lợn con

Bệnh phân trắng lợn con xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng, phát triển của đàn lợn con hiện tại và sau này. Bệnh xảy ra quanh năm, những nhiều nhất vào vụ đông xuân. Khi trời lạnh, mưa phùn, độ ẩm cao, mật độ nuôi dày, nái đẻ đông con.

Nguyên nhân gây nên bệnh phân trắng lợn con

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh Phân trắng lợn con, nhưng tựu chung do điều kiện vệ sinh, nhiệt độ và độ ẩm môi trường, mầm bệnh, sữa mẹ, khả năng miễn dịch của lợn con. 

Thiếu sắt: thiếu máu do thiếu sắt

Tác nhân gây bệnh chính là vi khuẩn E. Coli (Escherichia Coli), là một nhóm trực khuẩn đường ruột luôn có mặt trong đường tiêu hoá gia súc và ở môi trường tự nhiên.

 Khi có điều kiện bất lợi cho lợn con, chúng sẻ tăng sinh và gây bệnh cấp tính. Tuy tỷ lệ chết không cao, song nếu không điều trị hợp lý những con sống sót sẽ còi cọc và trở thành vật mang mầm bệnh nguy hiểm.

Một số trường hợp làm sai nên lợn con bị tiêu chảy phân trắng

– Làm sai quy trình vệ sinh đỡ đẻ.

– Thức ăn cho nái chửa và nái nuôi con không đảm bảo chất lượng (thức ăn mốc, thối, thiếu chất,…).

– Hàm lượng chất miễn dịch Globulin trong máu lợn con thấp. Những cá thể này có thể do bú sữa đầu chậm quá một giờ sau khi đẻ hoặc hàm lượng Globulin trong sữa lợn nái thấp,

hoặc số con được ghép đàn muộn (3 ngay sau khi đẻ) nên những cá thể mới không được bú sữa đầu có chất miễn dịch.

Những nguyên nhân khác làm cho lợn con bị phân trắng

– Chuồng bẩn dẫn đến lợn con luôn phải bú lợn nái có bầu vú bị nhiễm khuẩn, trong đó có E. Coli.

– Sữa lợn nái ít nên lợn con đói phải ngậm mút lung tung như nước, rơm, chất thải bị nhiễm mầm bệnh.

– Lợn mẹ bị viêm vú do E. Coli. Trong trường hợp này lợn con bị tiêu chảy ngay sau khi bú sữa.

– Chuồng lạnh trong khi độ ẩm cao, gió lùa làm cho nhu động ruột của lợn con thay đổi đột ngột nên chúng dễ nhiễm bệnh.

Lợn con nhiễm bệnh qua đường ăn uống, niêm mạc mắt và có thể qua bào thai. Chính vì vậy, việc chọn đàn nái có sức khoẻ tốt, chăm sóc nuôi dưỡng đúng kỹ thuật, thức ăn đảm bảo, giữ ấm về mùa đông, thoáng về mùa hè, chuồng thật khô có vai trò quyết định trong việc phòng bệnh phân trắng lợn con.

Triệu chứng lợn con bị phân trắng


Bệnh xảy ra ở lợn sơ sinh đến 21 ngày tuổi, đặc biệt sau 15 ngày tuổi. Phụ thuộc vào số lượng và độc tố của tác nhân gây bệnh, điều kiện ngoại cảnh, sức đề kháng của lợn bệnh có thể xảy ra ở các dạng nhiễm trùng huyết, nhiễm độc tố coli đường ruột hoặc viêm ruột do Coli. Dạng nhiễm trùng huyết Coli thường xảy ra quá cấp. Lợn bệnh sốt cao nên sờ tay vào 2 tai, thân lợn cảm thấy nóng ran, gương mũi khô và tỷ lệ chết cao.
Lợn bệnh bỏ bú, ủ rũ, đi loạng choạng, mạch đập và nhịp thở tăng. Tiêu chảy không phải là triệu chứng thường xuyên. Trong dạng nhiễm độc tố Coli đường ruột lợn bệnh tiêu chảy, yếu, nôn, co giật hoặc liệt tứ chi, truy tim mạch.
Trong trường hợp này sờ tay vào lợn bệnh cảm thấy lạnh.

Lợn con bị phân trắng
Hình ảnh lợn con bị phân trắng


Dạng viêm ruột do Coli phần lớn các trường hợp lợn bệnh tiêu chảy, giảm bú, yếu, tỷ lệ chết không cao
Triệu chứng lâm sàng chung khi lợn con bị bệnh phân trắng là: lợn bệnh sốt ở nhiều mức độ khác nhau, giảm hoặc bỏ bú, hay nằm, lười vận động, tiêu chảy phân loãng lẫn bọt khí có màu trắng xám, thối, đôi lúc lẫn máu nên phân có màu nâu. Sau khi có triệu chứng tiêu chảy thân nhiệt lợn bệnh giảm xuống, có khi dưới mức bình thường.
Đôi khi có con nôn ra sữa chưa tiêu hoá có mùi chua. Đến giai đoạn này lợn bệnh nằm một chỗ, mắt nhắm, lông khô, phân dính vào mông, khoeo, lợn rặn rất nhiều khi ỉa. Niêm mạc hậu môn đỏ. Cả đàn bị hoặc có con bị, có con không, điều trị khỏi có thể tái nhiễm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *