17/06/2024

Quy trình chăm sóc heo con sau cai sữa


Muốn heo con phát triển khỏe mạnh, lớn nhanh, ngoài việc tiêm vaccine đầy đủ, bà con cần có một quy trình chăm sóc phù hợp.
Quy trình chăm sóc heo con sau khi cai sữa từ 24 ngày tuổi đến 2 tháng tuổi)
– Cân nặng đạt tiêu chuẩn lợn con cai sữa 6-kg/con và sau khi hết giai đoạn cai sữa 20-25kg/con.
– Lợn con tách mẹ chuyển luôn xuống chuồng cai sữa để giảm stress.
– Tách những con nhỏ riêng chuồng để tiệm chăm sóc.
– Nếu ghép đàn với nhau thì phun sát trùng và vứt thân cây chuối vào để giảm hiện tượng cắn nhau.
– Kê ván gỗ cho lợn con nằm thay vì nằm sàn đất để tránh lạnh bụng bị tiêu chảy.
– Giảm dần nhiệt độ chuồng từ lúc mới cai sữa cho đến hết giai đoạn cai sữa từ 320C xuống 250C.
– Hòa cám nước 1 tuần cho lợn quen thức ăn mới.
– Heo con mới cai sữa nên sẽ bị stress do thiếu hụt dinh dưỡng, thiếu hụt 1 lượng kháng thể từ mẹ truyền sang, vì vậy mà heo rất rễ còi cọc, tiêu chảy, và hay mắc một số bệnh đường tiêu hóa và hô hấp vì vậy hòa thêm sữa cho lợn ăn để khắc phục các yếu tố vừa nêu trên, sau quen dần có thể trộn cám với sữa bột khô để lợn ăn rồi uống nước tự do.
– Bổ sung các chất dinh dưỡng như :Men tiêu hóa cùng thức ăn giúp hệ vi sinh vật đường ruột của lợn con cân bằng giữa khuẩn có lợi và khuẩn có hại, hạn chế đầy bụng, tiêu chảy. Đặc biệt là men tiêu hóa giúp heo con có thể hấp thu tối đa lượng dinh dưỡng có trong cám, từ đó sẽ giảm được mùi hôi trong phân, và tối đa hóa hiệu quả kinh tế khi sử dụng cám công nghiệp trong chăn nuôi heo thịt.
– Kích thích miễn dịch, Btaglucal góp phần kích hoạt các tế bào miễn dịch trong cơ thể lợn hoạt động 1 cách tối ưu để chống lại các yếu tố vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể, từ đó tăng cường sức đề kháng của cơ thể, hạn chế bệnh tật, hơn thế trong sản phẩm còn có thành phần khác như lysine, methionine và kẽm kích thích vật nuôi ăn ngon miệng hơn, buta-phosphan và B12 giúp quá trình trao đổi chất mạnh mẽ hơn và lợn sẽ nhanh lớn hơn hồng hào và khỏe mạnh. Đặc biệt thành phần Mannan làm ức chế mầm bệnh và giảm tác hại độc tố nấm mốc trong đường ruột vì vậy mà hạn chế được các bệnh đường tiêu hóa trong giai đoạn cai sữa nhậy cảm này.
– Trộn phòng kháng sinh định kỳ để phòng bệnh (trộn Amox colistin). Trộn liên tục 5 ngày đầu mới cai sữa rồi nghỉ 7 ngày; các đợt sau trộn 3 ngày nghỉ 7 ngày.
– Cho ăn cám theo phương pháp từ nhỏ tới lớn để vật nuôi thích nghi dần dần với thức ăn sau khi cai sữa mẹ, hạn chế việc ăn quá đà làm lợn con tiêu chảy do thừa đạm và sưng phù đầu.
– Không tắm cho lợn con cai sữa.
Quy trình chăm sóc lợn con từ 2 đến 3 tháng tuổi
– Khối lượng lợn giao đông từ đầu đến hết quy trình 25-40kg.
– Nhiệt độ thích thợp 25-270C.
– Trộn kháng sinh định kỳ phòng bệnh:
Lợn đc 8 tuần tuổi trộn: Doxy + Tamulin để phòng viêm khớp, chết đột tử.
Lợn đc 10 tuần tuổi trộn: Tiamulin + Colistin phòng viêm phổi dính sườn, phó thương hàn.
Lợn đc 12 tuần tuổi trộn: Colistin 4800 phòng hồng lỵ.
– Bổ sung các chất dinh dưỡng như :Men, điện giải, ktmd, Btaglucal vào thức ăn hàng ngày để nâng cao sức đề kháng, tăng lợi khuẩn đường ruột, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng.
– Sau giai đoạn cai sữa vất vả, bằng mọi cách để lợn không tiêu chảy, hãm cám để chúng không sung phù đầu thì tới giai đoạn sau cai sữa lợn có thể bắt đầu ăn tự do vì vậy giai đoạn vàng để đàn vật nuôi phát triển cũng như tăng trọng tốt thì chúng ta có sản phẩm vỗ béo heo con thích hợp với độ tuổi từ 20-45kg.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *